Loading...

THÔNG BÁO

Công Ty TNHH Công Nghệ TEGOX trân trọng thông báo đến quý khách hàng - đối tác về thời gian nghỉ lễ 30-04 và 01-05

 

THỜI GIAN NGHỈ LỄ

Từ thứ 5

30-04-2020

Đến Chủ Nhật

03-05-2020

Thời gian làm việc lại: Thứ 2, ngày 04-05-2020

HIỆU QUẢ CỦA PHÂN BÓN LÁ CHỨA AMINO ACID

Ngày:
10/04/2020

Lượt xem:

234

HIỆU QUẢ CỦA PHÂN BÓN LÁ CHỨA AMINO ACID LÊN NĂNG SUẤT CÂY TRỒNG VÀ VÀI THÔNG SỐ VẬT LÝ Ở CÂY ĐẬU TƯỚI BẰNG NƯỚC BIỂN

 

Nhiễm mặn làm giảm năng suất ở các khu vực khô cằn và bán khô cằn. Độ mặn của nước biển được xem là không thể sử dụng cho tưới tiêu, tuy nhiên nước biển có thể được sử dụng thành công để trồng trọt trong những điều kiện nhất định. Amino acid được xem là chất kích thích sinh học nổi tiếng có tác động tích cực đến sự tăng trưởng và năng suất của cây, giảm nhẹ các tổn thương do stress gây ra. Do đó trong nghiên cứu khảo sát tác dụng của amino acid đối với sự phát triển của đậu faba (đậu răng ngựa, đậu tằm) dưới điều kiện stress nhiễm mặn từ nước biển. Giảm thiệt hại do nhiễm mặn ở đậu răng ngựa bằng cách sử dụng hỗn hợp amino acid để cải thiện các thông số hình thái và sinh hóa, nâng cao mức năng suất của cây.

 Cây trồng bị nhiễm mặn phải đối mặt với ba vấn đề chính: nồng độ muối cao (nghĩa là áp suất thẩm thấu cao và thế nước trong đất thấp, stress hạn hán), nồng độ các ion có khả năng gây độc cao (Na+ và Cl-) và mất cân bằng dinh dưỡng do stress hấp thu do nồng độ, giảm vận chuyển khoáng chất. Phun amino acid hấp thu qua lá là một kỹ thuật dễ dàng và là phương pháp khắc phục các vấn đề về độ mặn.

Figure 1.Hình ảnh minh họa

Stress muối là một trong những loại stress nghiêm trọng nhất, làm hạn chế năng suất cây trồng, nếu một lượng muối quá lớn xâm nhập vào cây dẫn đến tăng lượng độc hại trong lá già, gây lão hóa sớm và giảm diện tích quang hợp của cây xuống mức không thể duy trì sự phát triển. Stress muối làm giảm khả năng thẩm thấu cơ chất, tăng độc tính ion độc hại, ảnh hưởng đến hầu hết mọi khía cạnh sinh lý và sinh hóa thực vật. Độ mặn làm giảm độ dẫn khí của khí khổng rất nhiều và làm giảm tốc độ quang hợp, làm mất cân bằng giữa hoạt động quang hóa gây kích thích quá mức và tổn thương quang hợp. Stress muối được biết là kích hoạt stress oxy hóa trong các mô thực vật thông qua sự gia tăng phản ứng oxy hóa.

Đậu faba (đậu răng ngựa, đậu tằm) được coi là cây trồng chính ở Ai Cập, nhiều nỗ lực thực hiện tăng năng suất được đưa ra. Nguồn nước ngọt vfa diện tích tích phân bổ cho cây trồng này không đủ đáp ứng cho nhu cầu lương thực ngày càng tăng. Việc canh tác sử dụng nước biển ở vùng ven có thể giải quyết vấn đề này. Nghiên cứu được thực hiện tại Trung tâm nghiên cứu quốc gia, Dokki, Cairo, Ai Cập. Nước mặn sử dụng được điều phối bằng cách trộn nước ngọt (0,23dS/m) với nước biển (51,2dS/m) để đạt độ mặn 3,13 và 6,25 dS/m. Phân bón chứa Amino acid được phun vào ngày 45 và 60 sau khi gieo hạt với các nồng độ 0, 500, 1000, 1500 mg/L. Bảng amino acid thành phần với 17 loại như sau:

 

Thành phần amino acid

Tỷ lệ %

Tiroanine

3.05 – 3.56

Aspartic acids

3.2 – 3.45

Serine

3.76 – 4.49

Glutamic acid

7.24 – 9.12

Broline

2.23 – 3.5

Licyne

1.87 – 2.45

Alanine

2.16 – 2.20

Cysteine

1.87 – 2.45

Valine

2.8 – 3.1

Methionine

0.23 – 0.3

Isoleucine

1.26 – 1.7

Leucine

1.98 – 2.8

Tyrosine

0.48 – 1.02

Phenylalanine

1.03 – 1.78

Lysine

1.39 – 2.3

Histidine

0.42 – 0.9

Arginine

5.2 – 6.2

 

Kết quả thí nghiệm được trình bày trong bảng bên dưới. Phương pháp xử lý bằng amino acid gây tác dụng kích thích lên chiều dài chồi, số lá trên mỗi cây, trọng lượng tươi và khô ở điều kiện bình thường và nhiễm mặn. Phương pháp xử lý amino acid làm giảm tác động ức chế stress muối đối với các chỉ tiêu kiểm tra ở trên. Amino acid giúp đậu răng ngựa tăng cường sắc tố quang hợp, gia tăng hàm lượng chất diệp lục dẫn đến tăng các tiêu chí tăng trưởng khác nhau. ở hàm lượng amino acid 1500mg/kg cho kết quả tốt nhất trong các thử nghiệm trên.

Kết luận

Tưới nước biển pha loãng (3.13 hoặc 6.25 dS/m) lên cây đậu răng ngựa đều giảm đáng kể chiều dài chồi, số lượng lá trên mỗi cây, trọng lượng tươi và khô, sắc tố quang hợp, tổng carbohydrate, polysaccharide, DNA và RNA của lá. Tăng độ mặn gây tăng nồng độ Na+ và Cl- giảm nồng độ K+, K+:Na+, Ca2+, Mg2+ và P3+. Tổng lượng carbohydrate và protein trong hạt giảm do tăng độ mặn. Sử dụng hỗn hợp amino acid dưới dạng phun qua lá giúp cải thiện đáng kể các thông số do stress mặn, mức 1500mg/L có tác dụng giảm mạnh nhất tác hại từ nước biển.

Theo TEGOX dịch, tài liệu tham khảo tại:

 http://www.scielo.org.co/scielo.php?pid=S0120-548X2015000100015&script=sci_arttext&tlng=en

tin tức liên quan

VFI 7-6 Lô B219A - B219B, Đường C, KCN Thái Hòa, Xã Đức Lập Hạ, Huyện Đức Hòa, Tỉnh Long An

support@tegox.vn

+84 272 249 6345