Loading...

THÔNG BÁO

Công Ty TNHH Công Nghệ TEGOX trân trọng thông báo đến quý khách hàng - đối tác về thời gian nghỉ lễ 30-04 và 01-05

 

THỜI GIAN NGHỈ LỄ

Từ thứ 5

30-04-2020

Đến Chủ Nhật

03-05-2020

Thời gian làm việc lại: Thứ 2, ngày 04-05-2020

GIẢM TÁC HẠI NHIỄM MẶN Ở LÚA VỚI PHÂN BÓN LÁ CHỨA PROLINE

Ngày:
10/04/2020

Lượt xem:

268

GIẢM TÁC HẠI NHIỄM MẶN Ở LÚA VỚI PHÂN BÓN LÁ CHỨA PROLINE

 Lúa gạo (Oryza sativa L.) là một loại lương thực chính cho hơn một nửa dân số thế giới, vì vậy bắt buộc phải tăng sản lượng lúa trong các hệ sinh thái trồng lúa khác nhau để nuôi sống dân số thế giới đang ngày càng tăng. Đây cũng là thực phẩm chính cho khoảng 142 triệu người ở Bangladesh. Tổng diện tích và sản lượng lúa ở Bangladesh lần lượt là 11,7 triệu ha và 31,94 triệu tấn. Mặc dù điều kiện khí hậu nông nghiệp ở Bangladesh thuận lợi cho trồng lúa, nhưng sản xuất lúa gạo đang bị cản trở ở một số vùng do tình hình nhiễm mặn ven biển. Khoảng 15% diện tích canh tác của Bangladesh bị ảnh hưởng bởi độ mặn khác nhau. Nhiễm mặn đang là vấn đề về đất đai phổ biến thứ 2, sau hạn hán và là một hạn chế nghiêm trọng để tăng sản lượng lúa trên toàn thế giới.

 

Figure 1. Hình ảnh minh họa

Gần đây có nhiều nghiên cứu về cơ chế phản ứng và cơ chế chịu stress thực vật, công nghệ biến đổi gen ở cây trồng để tăng khả năng chịu stress từ môi trường. Trong số đó proline được nghiên cứu và chứng minh có khả năng tăng độ thích nghi ở thực vật trong môi trường nhiễm mặn. Tăng mức độ tích lũy proline trong thực vật tương đương với tăng khả năng chịu mặn ở thực vật. Proline có chức năng chống thẩm thấu, bảo vệ thực vật chống lại tác động của muối hoặc thẩm thấu bằng cách ổn định các đơn vị chức năng vận chuyển electron như phức hợp II, màng tế bào, protein và enzyme như RUBISCO và ngăn hiện tượng quang hóa. Stress muối làm tích tụ các chất oxy hóa tự do (ROS reactive oxygen species) gồm các gốc superoxide và hydrogen peroxide trong tế bào thực vật. Việc tích lũy quá mức ROS gây độc tế bào, oxy hóa các thành phần tế bào và dẫn đến gây chết. Thực vật sở hữu hệ thống phòng thủ chống oxy hóa chống lại các tác nhân ROS, proline đã được chứng minh loại bỏ các tác nhân ROS này. Việc tăng tích lũy proline sẽ giúp bảo vệ cây chống lại các thiệt hại do NaCl gây ra, cải thiện khả năng chịu mặn và tăng cường khả năng phòng thủ chống oxy hóa.

 Một thí nghiệm thí điểm được tiến hành tại Đại học nông nghiệp Bangladesh để đánh giá hiệu quả của ứng dụng proline ngoại sinh về tăng trưởng và năng suất lúa gạo trong điều kiện nhiễm mặn. Có 6 phương pháp xử lý trong thí nghiệm, sử dụng giống lúa nhạy cảm với muối (NaCl) BRRI dhan29 để trồng thử nghiệm. Muối được thêm vào môi trường ở giai đoạn sinh dưỡng của lúa (35 ngày sau khi cấy). Proline được xử lý cùng ngày sau khi cho NaCl vào môi trường. Hầu hết các mẫu thí nghiệm đều chết ở nồng độ muối NaCl 50mM (T3). Mặt khác việc sử dụng Proline trên lá giúp tăng đáng kể các thông số sinh trưởng của cây lúa. Khi độ mặn tăng làm giảm sản lượng hạt và rơm rạ, nhưng khi được xử lý với proline ngoại sinh chúng tạo ra lượng hạt và rơm rạ đáng kể. Lúa giảm hấp thu Natri khi được xử lý với proline, có thể kết luận rằng sử dụng proline trong phân bón lá giúp giảm các tác hại nhiễm mặn ở lúa. 

Thử nghiệm

Nồng độ NaCl (mM)

Nồng độ Proline (mM)

T1

0

0

T2

25

0

T3

50

0

T4

25

25

T5

50

25

T6

 

25

Khu vực trồng cây thí nghiệm có khí hậu cận nhiệt đới ẩm, nhiệt độ cao và lượng mưa vừa phải. Đất sử dụng trong thí nghiệm được lấy phân tích với bảng số liệu như sau:

Thành phần

Giá trị

Thông số vật lý

% cát

10.12

% phù sa/ bùn

73.95

% đất sét

15.93

Thông số hóa học

pH (Đất : nước = 1:2.5)

6.15

Thành phần hữu cơ (%)

1.90

Nito tổng (%)

0.11

EC (dS/m)

0.20

Phospho hữu hiệu (mg/kg)

11.2

Lưu huỳnh (mg/kg)

12.5

Kali tự do (me/100g đất)

0.082

Natri tự do (me/100g đất)

0.383

 

Kết quả thí nghiệm

Các thông số ở lúa như chiều cao cây, phát triển rễ, long cây, bông lúa và trọng lượng hạt bị ảnh hưởng đáng kể bởi tác dụng của proline ở các điều kiện stress muối khác nhau. Chiều cao của cây giảm khi độ mặn tăng lên, hầu hết lúa chết ở nồng độ muối NaCl 50mM (thử nghiệm T3). Cây cao nhất (88,3cm) được ghi nhận ở T6 (chỉ xử lý với proline), theo sau là T1 đối chứng (86,6cm) và ngắn nhất là T5 với 67,0cm (T5 xử lý 50mM NaCl + Proline). Chiều cây giảm trong đất nhiễm mặn có thể là do sự ức chế quang hợp, giảm hấp thu dinh dưỡng. Ảnh hưởng của độ mặn lên cây trồng được giảm nhẹ rất nhiều và không có quá nhiều khác biệt với đối chứng ở độ mặn 25mM NaCl + proline (T4). Ở độ mặn 50mM NaCl, cây chết khi không có proline (T3), khi có proline được bổ sung (T5) cây vẫn phát triển nhưng chất lượng không cao.

Kết quả tổng thể chỉ ra sự tăng trưởng và sản lượng của giống lúa BRRI dhan29 bị ảnh hưởng đáng kế ở các nồng độ stress muối khác nhau. Tuy nhiên khi xử lý proline đã giúp cải thiện sự tăng trưởng và phát triển của cây lúa, chống lại hiện tường stress muối dẫn đến tăng năng suất hạt và rơm rạ ở mức đáng kể. Có thế kết luận rằng stress do muối ở cây lúa có thể được giảm thiểu bằng cách sử dụng proline bổ sung trong canh tác. Thí nghiệm này có thể được lặp lại ở các địa điểm khác nhau với các giống lúa khác nhau.

Theo TEGOX dịch, tài liệu tham khảo tại:

https://www.researchgate.net/profile/Abu_Siddique24/publication/321733016_Mitigation_of_salt_stress_by_foliar_application_of_proline_in_rice/links/5a2f18ea4585155b617a1085/Mitigation-of-salt-stress-by-foliar-application-of-proline-in-rice.pdf

tin tức liên quan

VFI 7-6 Lô B219A - B219B, Đường C, KCN Thái Hòa, Xã Đức Lập Hạ, Huyện Đức Hòa, Tỉnh Long An

support@tegox.vn

+84 272 249 6345